Giải pháp

Phần mềm thu nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu quan trắc

GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG PHẦN MỀM THU THẬP DỮ LIỆU EnviMS

 1. THUYẾT MINH GIẢI PHÁP VÀ LỰA CHỌN THIẾT BỊ
 1. Mô tả hệ thống

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi có hệ thống về môi trường, các yếu tố tác động lên môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu đối với môi trường.

Để phục vụ cho công tác quản lý nhà nư­ớc về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, công tác quan trắc và phân tích chất lượng môi trường cần phải được thực hiện thường xuyên, các trang thiết bị máy móc, thiết bị quan trắc và phân tích cần phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về số lượng các thông số quan trắc phân tích cũng như mức độ chính xác của kết quả quan trắc phân tích.

Công nghệ quan trắc môi trường cũng như độ chính xác của thiết bị trên thế giới vài năm trở lại đấy đã phát triển vượt bậc so với thời gian trước, bên cạnh đó, xu thế hội nhập của Việt Nam đang diễn ra ngày một nhanh và mạnh, để có thể sánh ngang hàng với các nước phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới, để đáp ứng được tính kịp thời trong quan trắc môi trường thì việc đầu tư vào các thiết bị quan trắc tự động là việc làm hết sức cần thiết nhằm kiểm soát một cách liên tục diễn biến tác động của môi trường, từ đó xây dựng các phương án ngăn ngừa và khắc phục cũng như là cơ sở để cung cấp các số liệu mô trường để đánh giá đúng, chính xác diễn biến của biến đổi khí hậu .

 

 

2.      Cơ sở lựa chọn máy tính chủ phần mềm và thu nhận, quản lý dữ liệu online

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện này, là sự phát triển mạnh mẽ của các xí nghiệp sản xuất về cả số lượng và quy mô. Do đó, vấn đề lựa chọn thiết bị và phần mềm phải đáp ứng được việc thu nhận và quản lý dữ liệu của tất cả các trạm quan trắc trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ vào công văn 5417/BTNMT-TCMT ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc truyền, nhận dữ liệu tự động liên tục nhằm đảm bảo công tác quản lý môi trương, ứng phó với sự cố và thiên tai.

Căn cứ thông tư 24/2017/TT-BTNMT ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường

Căn cứ vào các ứng dụng hiện hành của phần mềm đáp ứng được nhu cầu của việc thu thập, quản lý và đánh giá môi trường hiện tại và trong tương lai. Ngoài ra việc lựa chọn phần mềm còn dựa trên sự tương thích với nhiều thiết bị nhằm đảm bảo tính đồng bộ và hệ thống.

Ngoài ra, việc lựa chon các trang thiết bị như máy chủ, phụ kiện trạm, màn hình…dựa trên tiêu chí độ bền, tính năng và chất lượng sản phẩm. Nhằm phục vụ công tác quản lý môi trường lâu dài, liên tục, tránh các chi phí phát sinh do hư hỏng máy móc.

 1. Chi tiết thiết bị và phần mềm
 1. Máy tính + Ổ cứng …

Máy chủ ADVANTECH

 1. Phần mềm cho máy tính

- EnviMS

- Phần mềm Microsoft Office

 1. Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị dữ liệu Sam sung SF350 20 inch

 1. Phần mềm EnviMS:

 1. Module quản trị người sử dụng, đăng nhập và quản lý mật khẩu
 • Phân quyền người sử dụng theo các cấp: Admin, operator, Guess…
 • Đăng nhập theo user name và mật khẩu theo danh sách phân quyền do đơn vị chủ quản cung cấp

 

 1. Module ghi lại các sự kiện của người dùng, chương trình

Ghi lại lịch sử thao tác theo phân quyền người sử dụng từ lúc đăng nhập tới lúc đăng xuất

 

 1. Module cấu hình bàn đồ bản nền

Hiển thị bản đồ khu vực và vị trí chính xác của các trạm, các trung tâm quan trắc trên giao diện giám sát (Google Map)

 

 1. Module cấu hình các thông tin trạm quan trắc, ngưỡng báo động và cảnh báo các tham số môi trường đo được
 • Lưu đồ hình cây thể hiện thông tin, trạng thái của các trạm quan trắc, trên giao diện này sẽ hiển thị giá trị của các thông số
 • Đưa ra tín hiệu cảnh báo khi các thông số môi trường vượt mức an toàn. Sử dụng các quy chuẩn hoặc cấu hình theo yêu cầu của đơn vị chủ quản
 • Toàn bộ dữ liệu quan trắc định kỳ được nhập vào Cơ sở dữ liệu của phần mềm để phục vụ các công tác báo cáo, quản lý, đánh giá hiện trạng môi trường

 

 1. Module truyền dữ liệu lên tổng cục môi trường qua FTP

 1. Module điều khiển thiết bị lấy mẫu 

 1. Module kết xuất dữ liệu ra dạng Excel

Truy xuất dữ liệu ra Excel theo khoảng thời gian cài đặt gồm thời gian và giá trị của các thông số ứng với thời gian đó

 

 1. Module vẽ đồ thị các tham số quan trắc

Hiển thị giá trị các thông số theo thời gian cài đặt dưới dạng đồ thị.

 1. Mobile app, webspace

 

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tốt nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN, THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ ÁNH DƯƠNG
Hotline 24/7: +84 969 431553        Email: sales@anhduongjsc.com